Ngày 14/7/2020, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) đã phối hợp với Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ (Bộ Công Thương), Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng thể thao Hà Lan (FGHS) cùng các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn giao thương trực tuyến hàng thể thao Việt Nam - Hà Lan 2020. 

 

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục XTTM cho biết, Hà Lan đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Liên minh Châu Âu (EU) với kim ngạch thương mại tăng đều trong những năm qua. Về đầu tư, Hà Lan luôn là một trong những nhà đầu tư lớn nhất EU tại Việt Nam. Mối quan hệ giữa hai nước đã chuyển sang giai đoạn hợp tác bình đẳng và cùng có lợi.

Nhận định về hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Hà Lan trong thời gian tới, ông Lê Hoàng Tài phân tích, tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte diễn ra hồi tháng 4/2019, hai bên đã nhất trí xây dựng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Cùng với đó, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với EU (EVFTA) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, thương mại giữa Việt Nam và Hà Lan dự kiến ​​sẽ đứng trước những cơ hội mới.

Để thúc đẩy hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp hai nước, ông Lê Hoàng Tài cam kết, Cục XTTM luôn sẵn sàng phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Việt Nam và Hà Lan kết nối kinh doanh. Đồng thời, ông bày tỏ hy vọng, trong tương lai sẽ có nhiều hoạt động hợp tác giữa Cục XTTM và FGHS, chẳng hạn như đồng tổ chức các sự kiện giao thương B2B, các đoàn giao dịch thương mại và đầu tư… cho doanh nghiệp hai bên.

Phân tích tiềm năng thị trường Hà Lan với sản phẩm thể thao của Việt Nam, ông Dirk Vinken, Giám đốc FGHS cũng cho rằng, mặc dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng phong trào thể thao ở Hà Lan vẫn diễn ra, đặc biệt là những phong trào thể thao cá nhân như chạy bộ, trượt tuyết, trượt băng… vẫn phát triển, do người dân nước này nhận thức rõ được sự quan trọng của sức khỏe. Do đó, Hà Lan được xem là thị trường tiềm năng  cho sản phẩm thể thao của Việt Nam.

Cục Xúc tiến thương mại

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article