Trước đó, Bộ Công Thương có thư gửi Ủy ban châu Âu (EC) về việc Việt Nam đề nghị gia hạn đăng ký mã số tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (REX) đến hết ngày 31/12/2020.

Để đảm bảo tiến độ triển khai cơ chế REX, không ảnh hưởng đến cơ hội hưởng các ưu đãi thuế quan theo GSP, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp chủ động nắm thông tin, kịp thời liên hệ với VCCI để được hướng dẫn và đăng ký mã số REX để đáp ứng quy định theo GSP.


Bộ Công Thương cũng đã có văn bản gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị thông báo tới doanh nghiệp về việc EC đã chấp thuận cho Việt Nam gia hạn đăng ký mã số REX đến hết ngày 31/12/2020.

Được biết, cơ chế REX đã được sử dụng ở EU hơn 40 năm và có nhiều ưu điểm như đơn giản hóa quy trình thủ tục, cắt giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp đồng thời giảm rủi ro cho các cơ quan cấp phép và bớt gánh nặng cho hải quan. Ngoài ra, cơ chế REX giúp các doanh nghiệp xuất khẩu tiết kiệm chi phí, đề cao trách nhiệm đối với hàng hóa xuất khẩu và tạo thuận lợi thương mại cho các nhà xuất khẩu sang thị trường EU. 


Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương) cho biết, kể từ ngày 01/01/2019, Việt Nam đã chính thức áp dụng cơ chế nhà xuất khẩu đăng ký tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (REX) trong chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). Thời gian đăng ký mã số REX đã hết hạn ngày 30/6/2020.

Tuy nhiên, thống kê của Cục Xuất nhập khẩu cho thấy, tính đến hết ngày 30/6 vừa qua, mới chỉ có 2.464 mã số REX được đăng ký và đang hoạt động, chiếm tỷ lệ 82,35% trong tổng số hồ sơ đăng ký mã số REX trực tuyến là 2.992 hồ sơ. Như vậy, số lượng DN đăng ký mã số REX cho đến thời điểm kết thúc là 30/6 còn quá ít so với số lượng thương nhân đề nghị cấp C/O mẫu A năm trước.

Diễn đàn Doanh nghiệp

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article