Năm 2016, Học viện ASEAN DNNVV đã được chính thức khai trương và vận hành tại Singapore trong sự kiện bên lề Hội nghị của Ủy ban Điều phối Phát triển DNNVV của ASEAN. Cốt lõi của Học viện là một loạt các đào tạo DNNVV từ các công ty trong danh sách 500 điển hình.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có vai trò quan trọng trong nền kinh tế các quốc gia Đông Nam Á, chiếm tỷ trọng hơn 96% trên tổng số doanh nghiệp và khoảng từ 50% đến 95% việc tuyển dụng lao động.

Tháng 3 năm 2014, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US ABC) đã giới thiệu Chương trình Liên minh Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN vì Cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Chương trình hợp tác công – tư sáng tạo này đã đào tạo hơn 4000 chủ DNNVV trong các lĩnh vực như quản lý kinh doanh và tiếp cận thị trường, tài chính, quy định pháp lý, hậu cần và công nghệ thông tin. Các đối tác Chương trình Liên minh Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN hiện cũng đã phát triển một công cụ đào tạo trực tuyến mang tên Học viện ASEAN DNNVV (sau đây gọi là Học viện) với kỳ vọng sẽ giúp được nhiều hơn nữa các DNNVV.

Năm 2016, Học viện đã được chính thức khai trương và vận hành tại Singapore trong sự kiện bên lề Hội nghị của Ủy ban Điều phối Phát triển DNNVV của ASEAN.

Cốt lõi của Học viện là một loạt các đào tạo DNNVV từ các công ty trong danh sách 500 điển hình. Bên cạnh đó, Học viện cũng đưa vào tài liệu DNNVV từ các tổ chức quốc tế và khu vực. Bộ lưu trữ các khóa học này là một phần trong Chương trình lớn hơn về đào tạo cố vấn nhằm nâng cao tiếp cận của DNNVV khu vực ASEAN với sản phẩm tài chính, trị trường khu vực và quốc tế, thông tin và các dịch vụ tư vấn, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Học viện cũng bao gồm các thông tin kinh doanh phù hợp đặc thù với các DNNVV trong khu vực, cung cấp truy cập tới thư mục lưu trữ các nhà cung cấp dịch vụ giúp họ tiếp cận được với các tư vấn tài chính, chương trình doanh nghiệp và phát triển mạng lưới.

Ngoài ra, Học viện còn cung cấp lịch trình các sự kiện nhằm đưa thông tin cho người sử dụng biết nhiều hơn về đào tạo và các dịch vụ phát triển kinh doanh trong khu vực. Trong tương lai gần, Học viện cũng sẽ tổ chức các diễn đàn trực tuyến cho các DNNVV trong các nước ASEAN để chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề chung, xác định các thực tiễn tốt nhất để giúp học hỏi các kinh nghiệm tốt cho việc mở rộng và phát triển DNNVV.

Người sử dụng Học viện sẽ xây dựng một hồ sơ sử dụng ở lần đầu truy cập và sau đó sẽ truy cập tới kho tài liệu liên quan tới ngành và các đường link tới các hỗ trợ kinh doanh đang có trên cơ sở dữ liệu của Học viện.

Dự kiến, thông tin và các nguồn lực sẽ được lựa chọn để dịch sang ngôn ngữ bản địa để tăng khả năng tiếp cận của DNNVV.

Việc tiếp cận khóa đào tạo của Học viện Doanh nghiệp nhỏ và vừa ASEAN được chia theo các chuyên mục sau:

- Khóa đào tạo cho Khởi nghiệp: công cụ cho khởi nghiệp, tài chính cơ bản, dòng tiền, tìm kiếm tài trợ, tuyển dụng nhân viên, dự báo bán hàng, lãnh đạo hiệu quả, kế hoạch kinh doanh chiến lược, thiết lập giá, khách hàng mục tiêu, thư điện tử, kinh doanh với Facebook, công nghệ thông tin, quản lý thông tin…

- Khóa đào tạo cho giai đoạn Tăng trưởng, Phát triển: Dòng tiền, Lãi và lỗ, Dự báo bán hàng, các website kinh doanh hiệu quả, Bán hàng trực tuyến, Kết nối thương mại toàn cầu, quản lý tồn kho, tối đa hóa năng lực, công cụ đổi mới và kinh doanh, giảm thiểu rủi ro gian lận, các chương trình nâng cao năng suất…

- Khóa đào tạo cho giai đoạn Sẵn sàng xuất khẩu: tài liệu được cung cấp theo chuyên đề Tài chính (dòng tiền), Nguồn nhân lực (lãnh đạo hiệu quả), Quản trị (Kế hoạch hóa chiến lược), thị trường (các website kinh doanh hiệu quả, thiết lập giá, tăng cường sự hiện diện toàn cầu qua marketing trực tuyến, khách hàng mục tiêu), Vận hành (kết nối thương mại toàn cầu, hiệu suất năng lượng, công nghệ thông tin cho thành công trong kinh doanh, công cụ phát triển kế hoạch kinh doanh).

- Khóa đào tạo theo công ty, theo chủ đề, khóa đào tạo đơn lẻ. Các khóa đào tạo đơn lẻ cung cấp thông tin tổng qua và tóm tắt để người học lướt qua bức tranh lớn về từng khóa học.

Tất cả các khóa học đều là tự học. Tốc độ và tiến trình của việc học phụ thuộc vào mức độ hiểu và tự học của từng cá nhân. Hiện mới có phiên bản tiếng Anh.

Trong hai ngày 9/10/2017 đến ngày 10/10/2017, khóa học phát triển giảng viên sử dụng Học viện đã được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, Bà Nguyễn Thanh Lê, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Cục Phát triển doanh nghiệp cho biết Việt Nam là quốc gia thứ 7 trong ASEAN tham gia Chương trình (sau Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Phillippine và Malaysia). Cho tới nay, đã có hơn 2.400 tài khoản được tạo trên cơ sở dữ liệu của Học viện. Dự án cũng đã đào tạo được hơn 160 giản viên từ 6 nước tham gia. Dự kiến, sau khóa đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ có thêm khoảng 30 giảng viên Việt Nam tham gia đội ngũ được đào tạo sử dụng cơ sở dữ liệu Học viện. Đội ngũ giảng viên này sẽ là đội ngũ nòng cốt để quảng bá, giới thiệu và hướng dẫn cho DNNVV Việt Nam tiếp cận và sử dụng cơ sở dữ liệu Học viện này.

Các học viên đã tạo tài khoản, tự mình khai thác cơ sở dữ liệu Học viện và trao đổi, chia sẻ với nhau về công tác đào tạo hỗ trợ DNNVV hiện nay của Việt Nam.

Để có thể tiếp cận được Học viện, người sử dụng phải truy cập trang thông tin điện tử tại www.asean-sme-academy.org, thiết lập tài khoản riêng của mình và tham gia các khóa đào tạo trên tài khoản đó.     

Để giải đáp và yêu cầu thông tin, vui lòng liên hệ qua hòm thư support@asean-sme-academy.org. (Phong Lam)

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article